Tuesday, 15/10/2019 - 09:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường PTDTNT Thanh Sơn

CLB VĂN HÓA TRÌNH DIỄN VĂN HÓA  DÂN TỘC MƯỜNG

          Thực hiện Đề án kiểm kê, sưu tầm, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn huyện Thanh Sơn – Theo quyết định số 3516/QĐ – UBND ngày 12 tháng 10 năm 2017 của Ủy ban nhân dân huyện Thanh Sơn. Sáng ngày 26 tháng 01 năm 2018, Trường PT DTNT THCS huyện Thanh Sơn tổ chức lễ thành lập “Câu lạc bộ văn hóa trình diễn văn hóa dân tộc Mường”.

          Tới dự với thầy và trò nhà trường có đồng chí Trần Ngọc Đương - Ủy viên BTV - Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Vi Đại Phong – HUV – Trưởng phòng GD&ĐT, đồng chí Hoàng Minh Đức – nguyên trưởng Phòng VH và TT, các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên Phòng GD&ĐT, Phòng văn hóa và thông tin, Trung tâm văn hóa thể thao và du lịch, đồng chí Đinh Công Hiện – Chủ tịch Ủy ban thị trấn Thanh Sơn, các đồng chí hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường THCS trong huyện, đại diện Phố 19/5, Ban liên lạc Hội CMHS nhà trường. Về phía nhà trường có thầy giáo Đinh Bằng My - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô giáo trong BGH, Chủ tịch công đoàn, cùng với sự có mặt đông đủ các thầy cô giáo, các cô chú nhân viên và 356 học sinh.

          Dân tộc Mường trong hàng ngàn năm tồn tại và phát triển đã sáng tạo ra một nền văn hóa truyền thống rực rỡ, với kho tàng văn hóa, nghệ thuật dân gian phong phú, đồ sộ về số lượng, phong phú về loại hình, hàm xúc về nội dung và có giá trị cao về nghệ thuật. Thanh Sơn là huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Thọ với 17 dân tộc anh em cùng sinh sống trong đó người Mường chiếm 55,92% dân số toàn huyện, di sản văn hóa dân tộc Mường bao gồm văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể, cơ bản còn lưu giữ được bản sắc trong cộng đồng.  Công tác bảo tồn và phát huy những nét đẹp truyền thống, xoá bỏ các tệ nạn xã hội góp phần nâng cao nét đẹp trong văn hóa cộng đồng dân tộc Mường.

          Phát biểu khai mạc buổi lễ thầy giáo Đinh Bằng My - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng thay mặt các đồng chí lãnh đạo nhà trường gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thanh Sơn, các vị đại biểu khách quý đã quan tâm, tới dự và chia sẻ với thầy và trò nhà trường. Trong bài phát biểu thầy nhấn mạnh: Việc thành lập “Câu lạc bộ văn hóa trình diễn văn hóa dân tộc Mường ”  là một trong những sự kiện văn hóa rất có ý nghĩa đối với thầy và trò nhà trường. Trường PT DTNT THCS huyện Thanh Sơn  tổng số có 356 học sinh trong đó 262 học sinh là người dân tộc Mường. Vì vậy nhiệm vụ giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, văn hóa truyền thống của người Mường luôn được lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo quan tâm. Để góp phần cùng huyện Thanh sơn nâng cao chất lượng công tác kiểm kê, bảo tồn và phát huy những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Mường, quảng bá nét độc đáo trong bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc mình. Trong thời gian qua Trường PT DTNT THCS huyện Thanh Sơn đã triển khai các hoạt động sưu tầm, bảo quản văn hóa vật thể và phi vật thể, hoạt động này đã diễn ra rất sôi nổi với sự tham ra nhiệt tình của các thầy cô giáo và các em học sinh nhà trường, đã sưu tầm và tạo dựng lại được một số tiết mục dân ca Mường, các trò chơi dân gian, văn hóa ẩm thực, các di sản văn hóa điển hình của dân tộc Mường. Câu lạc bộ được thành lập không chỉ là nơi để phát huy những giá trị văn hóa dân tộc truyền thống của đồng bào dân tộc Mường mà còn để nâng cao ý thức của học sinh trong việc giữ gìn và bảo tồn những giá trị văn hóa mà ông cha đã tạo dựng. Hi vọng mỗi học sinh đã học ở trường PT DTNT THCS huyện Thanh Sơn sẽ là một tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng về ý thức giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
          Câu lạc bộ gồm 25 thành viên, do thầy giáo Đinh Bằng My - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường – làm Chủ nhiệm. Các thành viên trong câu lạc bộ rất tâm huyết với việc bảo tồn văn hóa dân tộc Mường và có trách nhiệm triển khai các hoạt động sưu tầm, bảo quản theo quy trình nhằm bổ sung, bảo quản tốt các tài liệu, hiện vật quý báu là di sản văn hóa truyền thống điển hình của dân tộc Mường.

          Thực hiện Đề án kiểm kê, sưu tầm, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn huyện Thanh Sơn – Theo quyết định số 3516/QĐ – UBND ngày 12 tháng 10 năm 2017 của Ủy ban nhân dân huyện Thanh Sơn. Sáng ngày 26 tháng 01 năm 2018, Trường PT DTNT THCS huyện Thanh Sơn tổ chức lễ thành lập “Câu lạc bộ văn hóa trình diễn văn hóa dân tộc Mường”.Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Trần Ngọc Đương - Ủy viên Ban thường vụ - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn  thay mặt lãnh đạo HU, HĐND, UBND huyện Thanh Sơn đã đánh giá và ghi nhận cao sự vào cuộc triển khai Đề án của BGH và các thầy cô giáo cũng như các em học sinh nhà trường, đồng thời chúc cho Câu lạc bộ và các thầy cô giáo triển khai có hiệu quả Đề án sưu tầm, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường trên địa bàn huyện Thanh Sơn tại nhà trường .

          Thực hiện Đề án kiểm kê, sưu tầm, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn huyện Thanh Sơn – Theo quyết định số 3516/QĐ – UBND ngày 12 tháng 10 năm 2017 của Ủy ban nhân dân huyện Thanh Sơn. Sáng ngày 26 tháng 01 năm 2018, Trường PT DTNT THCS huyện Thanh Sơn tổ chức lễ thành lập “Câu lạc bộ văn hóa trình diễn văn hóa dân tộc Mường”.Câu lạc bộ trình diễn văn hóa dân tộc Mường được diễn ra với nhiều nội dung phong phú, mang đậm nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường như: Giao lưu văn hóa dân gian dân tộc Mường: Mời trầu, ngày hội sứ Mường, đập bồng bông, múa sênh tiền, diễn xướng cồng chiêng múa chạm ống, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mường… Trưng bày đồ gia dụng, công cụ lao động sản xuất, các nhạc cụ dân tộc. Tổ chức các trò chơi dân gian như: Đi cà kheo, nhảy bao bố, đẩy gậy, ném còn... được diễn ra rất sôi nổi, hấp dẫn, giầu ý nghĩa và để lại trong lòng mọi người nhiều ấn tượng tốt đẹp, khó phai.

          Lễ thành lập Câu lạc bộ văn hóa trình diễn văn hóa dân tộc Mường diễn ra và thành công tốt đẹp. Thông qua các hoạt động của Câu lạc bộ đã tăng cường tinh thần đoàn kết, nhất trí, bảo tồn, giữ gìn và phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống, đồng thời giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường huyện Thanh Sơn. Câu lạc bộ cũng góp phần truyền dạy những nét đẹp văn hóa Mường cho thế hệ trẻ  học tập, bảo tồn và giữ gìn. Khơi gợi niềm tự hào, tinh thần hăng say học tập rèn luyện, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, đem 

kiến thức của mình  xây dựng quê hương giầu đẹp trong các em học sinh nhà trường.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

Đồng chí Trần Ngọc Đương – UV BTV - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn  thay mặt lãnh đạo HU, HĐND, UBND huyện Thanh Sơn tặng hoa chúc mừng.

​​​​​​​Hát múa Đập bồng bông – dân ca Mường

 

Diễn xướng cồng chiêng múa chạm ống

Trình diễn trang phục dân tộc Mường

Múa Lập Tĩnh

             (tiết mục giao lưu của các em học sinh dân tộc Dao)

Trưng bày đồ gia dụng của đồng bào Mường

 

Một số văn hóa ẩm thực của người dân mường

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 117
Tháng 10 : 244
Năm 2019 : 5.476